คงจะเถียงไม่ได้ว่ายุคนี้นั้นคือยุคของ working women ต่างจากเมื่อก่อนที่ผู้หญิงจะอยู๋บ้านทำอาหารทำความสะอาดและคอยดูแลเจ้าตัวน้อยอย่างเต็มเวลา มนุษย์แม่หลายๆคนก็จำเป็นต้องเรียกใช้ตัวช่วยอย่าง แม่บ้านกึ่งพี่เลี้ยงเด็ก เพื่อมาแบ่งเบาภาระในส่วนนี้ วันนี้ AYASAN ขอเสนอ10คำถามที่ใช้สัมภาษณ์แม่บ้าน/พี่เลี้ยง เพื่อให้คุณได้คัดเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อยและบ้านของคุณ

คำถามสัมภาษณ์ที่สำคัญที่สุด 10 คำถามที่ควรถามแม่บ้าน/พี่เลี้ยงคืออะไร?

1.ตกลงกันให้ชัดเจนในหน้าที่แม่บ้าน/พี่เลี้ยงเด็ก – เพื่อหลีกเลี่่ยงปัญหาที่จะเกิดตามมา ควรตกลงกันให้ชัดเจนว่าผู้ถูกจ้างนั้นตกลงที่จะทำหน้าที่ทั้งทำความสะอาดและดูแลเด็กไปพร้อมกัน

2.ตกลงกันถึงเปอร์เซ็นในหน้าที่แม่บ้าน/พี่เลี้ยงเด็ก – การทำงานในบ้านแต่ละหลังจะมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรจะตกลงกับผู้ถูกจ้างก่อนว่าจะให้ทำความสะอาดและเลี้ยงเด็กอย่างไร เช่น ทำความสะอาด50% เลี้ยงเด็ก50% เป็นต้น

3.ถามถึงความยืดหยุ่น – ถามถึงความสามารถในการเปลี่ยนตารางงานในนาทีสุดท้าย อย่างเช่น หากคุณต้องไปประชุมด่วน แม่บ้านจะเปลี่ยนตารางงานจากการทำความสะอาดมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กแทนได้หรือไม่

4.ถามถึงการจัดการงานของพวกเขา – หากเด็กๆอยู่บ้าน แต่มีงานทำความสะอาดค้างอยู่เป็นจำนวนมาก เขาจะมีวิธีการจัดการหน้าที่ตรงหน้านั้นอย่างไร

5.ถามถึงความสามารถในการจัดตารางงานของพวกเขา – หากเด็กๆไปโรงเรียน ควรจะเป็นเวลาที่เขาต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อที่เด็กๆกลับมาเขาจะได้มีสมาธิมาดูแลเด็กๆอย่างเต็มที่

6.พี่เลี้ยงจะมีความสุขกับการเลี้ยงเด็กหรือไม่ – ตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเขายินดีที่จะเลี้ยงเด็กอย่างแท้จริง เพราะบางเวลาอาจจะต้องทำทั้งสองหน้าที่ในเวลาเดียวกัน

7.หากเลี้ยงเด็กอยู่จะใช้เวลาว่างมาทำงานบ้านได้หรือไม่ – พี่เลี้ยงบางคนอาจจะต้องการแยกหน้าที่ให้ชัดเจนว่าเลี้ยงเด็กก็จะไม่แตะงานบ้าน หรือทำงานบ้านก็จะไม่เลี้ยงเด็กเลย แต่หากเด็กๆหลับอยู่ พี่เลี้ยงจะสามารถใช้เวลาส่วนนั้นมาทำงานบ้าน เช่นรีดผ้า หรืออื่นๆได้หรือไม่

8.ผู้สมัครของคุณเหมาะสมและมีพลังหรือไม่ – ควรจะแน่ใจว่าเขาจะสามารถดูแลลูกของคุณและทำงานบ้านควบคู่ไปด้วยโดยไม่หมดแรงไปเสียก่อน

9.สามารถทำความสะอาดตอนเด็กๆอยู่ในบ้านได้หรือไม่ – หากมีผู้อื่นช่วยเลี้ยงเด็กแทนอยู่ที่บ้าน พวกเขาเต็มใจที่จะทำงานบ้านในขณะนั้นไหน เพราะการมีเด็กอยู่แล้วต้องทำความสะอาดถือว่าเป็นเรื่องที่ยากเรื่องหนึ่ง

10.ถามเกี่ยวกับความรู้ของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด – แม่บ้านมีความรู้ความเข้าใจหรือสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออแกนิค หรือที่ไม่มีสารเคมีเพื่อสุขภาพของคนในบ้านได้

cr : https://poloandtweed.com/blog/10-important-interview-questions-ask-nannyhousekeeper

หากคุณกำลังมองหาพี่เลี้ยงเด็กอยู่ AYASAN ขอแนะนำบริการจัดหาพี่เลี้ยงเด็ก รายชั่วโมง, พี่เลี้ยงเด็กรายวัน ตลอดไปจนถึงพี่เลี้ยงเด็กอยู่ประจำ เริ่มต้นเพียง 180บาท/ชั่วโมง(ขั้นต่ำ2ชั่วโมง)

ช่องทางการเรียกใช้บริการ:

www.ayasan-service.com (Agency)

www.ayasan-app.com (On-demand)

02-714-2116 กรุงเทพ/Bangkok

02-043-2612 นนทบุรี/Nonthaburi

Line : @ayasan